Táo bón là chứng bệnh tiêu hóa rất hay gặp ở trẻ nhỏ và là nỗi lo lắng của không ít bậc làm cha làm mẹ nuôi con nhỏ. Táo bón kéo dài có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ, khiến trẻ bị chán ăn, chậm lớn, chướng bụng, có thể bị bán tắc ruột…

ngan ngua tao bon

                               Làm sao để bé tránh xa táo bón?

 

Chứng táo bón rất dễ phát hiện nếu mẹ luôn quan tâm, theo dõi đến việc đi đại tiện của trẻ. Dấu hiệu táo bón ở trẻ sơ sinh là dưới 2 lần đại tiện/ngày và với trẻ lớn là 2 – 3 lần/tuần, phân cứng. Táo bón có thể khiến trẻ bị đau và cứng bụng, đặc biệt là phần bụng dưới. Bệnh có thể dẫn đến tình trạng đầy hơi, buồn nôn, nôn mửa, chán ăn…

Lười ăn, chán ăn càng làm trầm trọng hơn các triệu chứng táo bón. Bên cạnh đó, do đau bụng hoặc đau ở trực tràng mỗi lần đi ngoài, bé có xu hướng nhịn đi ngoài. Đôi khi, có thể xuất hiện máu ở trực tràng do áp lực từ phân cứng lên tĩnh mạch của trực tràng. Vùng da xung quanh hậu môn có thể trở nên khô ráp, nứt và đau đớn, khiến việc đại tiện càng khó khăn hơn.

Đối với trẻ nhỏ, việc massage lên vùng bụng dưới có thể giúp tăng cường nhu động ruột. Việc sử dụng thuốc nhuận tràng glycerine để trị táo bón cho bé cũng có thể có tác dụng. Bên cạnh đó, cha mẹ có thể cho bé sử dụng sản phẩm có chứa chất trợ sinh miễn dịch ImmuneGamma, kết hợp với các thành phần như cao dền gai, cao huyền sâm, cao đơn kim… để đẩy lùi chứng táo bón ở trẻ.

Khi bé bắt đầu ăn dặm, có thể cho bé ăn rau xanh và các loại trái cây. Luộc chín mềm rau củ quả sẽ giúp bé ăn uống thuận tiện hơn. Những loại rau củ quả giàu chất xơ rất tốt cho hệ tiêu hóa của bé. Trẻ em lớn hơn cần được khuyến khích ăn những loại thực phẩm giàu chất xơ  và uống ít nhất 1 lít nước mỗi ngày. Cha mẹ nên trẻ tập thói quen đi ngoài mỗi ngày, vào một giờ cố định, giúp nhu động ruột của bé được điều chỉnh để hoạt động thường xuyên. Các bé nên được khuyến khích vận động ngoài trời và tiến hành hoạt động thể chất thường xuyên.

Trẻ cũng có thể bị táo bón do dị tật giải phẫu đường ruột, dẫn đến tắc ruột, nhiễm giun hoặc mắc một số căn bệnh đường ruột… Chính vì vậy, nếu táo bón kéo dài dai dẳng, trẻ em cần được đi khám để điều trị kịp thời.

(theo Healthplus.vn)

box san pham - PuboKid 19-5-01

Lưu